doping là gì? Vì sao nên kiểm tra doping khi thi đấu

Nói đến doping chắc hẳn các bạn cũng sẽ hiểu rất rõ tác dụng của nó đem lại cho các vận động trong quá trình thi đấu, xong nếu như làm dụng chất này nhiều sẽ đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy kiểm tra doping là gì? Vì sao trong quá trình thi đấu nên kiểm tra doping? Bạn đang quan tâm vấn đề trên, tham khảo ngay nội dung bài viết này của 90Phut TV.

Kiểm tra doping là gì?

Muốn biết kiểm tra doping là gì? Việc đầu tiên là phải chúng ta phải hiểu rõ doping là chất gì đã nhé các bạn. Theo tìm hiểu, doping là một chất kích thích, cấm không được sử dụng trong bóng đá. Những vận động viên sử dụng doping thường sẽ thi đấu với khả năng vượt trội so với năng lực thực sự, đồng nghĩa với việc giúp họ có thể dễ dàng chiến thắng và trở thành người thắng cuộc.
Trong bóng đá, những cầu thủ sử dụng doping sẽ thi đấu rất tập trung và tạo nên đội biết cao. Bởi thế, nếu như ban tổ chức nghi ngờ cầu thủ này có gì đó bất thường so với phong độ thực sự thì họ sẽ tiến hành kiểm tra.
Vậy kiểm tra doping là gì? Hiểu đơn giản thì đây là kiểm tra xem các vận động có sử dụng chất kích thích này không? Nếu có, vận động viên đó sẽ bị tước quyền thi đấu và không công nhận kết quả chiến thắng. Kiểm tra doping giúp đảm bảo tính chân thực, nét đẹp và tránh tình trạng “phi thể thao”. Từ đó giúp các vận động viên tự tin thi đấu, luôn nỗ lực hết mình để có kết quả tốt nhất cho bản thân và quốc gia.

Tác dụng của doping lên người sử dụng

Chẳng phải tự nhiên mà nhiều vận động lại sử dụng doping vào thi đấu, tác dụng của nó đem lại cho họ rất lớn. Theo tìm hiểu của 90Min TV, doping có 3 dạng thông dụng gồm:
Doping máu: Có chứa các hoocmon sản xuất hồng cầu erythropoietin, từ đó giúp tăng cường quá trình vận chuyển oxy qua hồng cầu.
Doping cơ: Chứa các chất steroid đồng hóa, giúp tăng cường sức mạnh của cơ do sản sinh hoocmon Androgen.
Doping thần kinh: Chứa các chất kích thích thần kinh như cocain, Amphetamin,… nó giúp ngăn cản sự mệt mỏi của cơ bắp phản hồi đến hệ thần kinh, kích thích cơ thể hoạt động nhiều hơn.
Từ đây có thể hiểu, những chất này giúp đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, giúp máu chảy về tim nhanh hơn, nâng cao thể lực và sự tập trung. Từ đó các vận động viên sẽ thi đấu hiệu quả hơn, đem lại cơ hội chiến thắng tốt hơn. Chính vì thế mà dù Ủy ban Olympic có cấm, nhưng vẫn có nhiều vận động viên sử dụng doping vào quá trình thi đấu của mình.

Vì sao nên kiểm tra doping trong thi đấu?

Nếu như bạn thường xuyên xem bóng đá, các giải thể thao mà đội tuyển Việt Nam thi đấu và thành công thì các cầu thủ của chúng ta cũng sẽ được yêu cầu đi thử doping rất nhiều. Trong đó, Quang Hải là cầu thủ là mà ban tổ chức U23 Châu Á 2018, Asiad 2018 yêu cầu đi thử doping nhiều nhất khi anh có màn thể hiện cực kỳ ấn tượng.
Vậy, vì sao nên kiểm tra doping trong thi đấu? Đơn giản là bởi kiểm tra sẽ giúp tránh được vấn đề “phi thể thao”, giúp đem lại công bằng cho các vận động viên và tránh để họ gặp phải những tác hại nghiêm trọng khi quá lạm dụng doping. Việc kiểm tra doping ngặt, chính là cách giúp cho các vận động nỗ lực hơn, luôn cố gắng thi đấu hết mình với chính năng lực của bản thân. Từ đó giúp thể thao đem lại vẻ đẹp thực sự như ý nghĩa của nó, giúp cho các vận động viên thêm tin tưởng và sự lựa chọn và cống hiến của mình.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn hẳn đã hiểu rõ doping là gì đúng không ạ? Thể thao Việt Nam cũng như thế giới đã mất đi khá nhiều tài năng thực thụ, chỉ vì họ quá quan trọng vấn đề thành tích mà sử dụng đến doping. Đó là một sự tiếc nuối, xong cũng là bài học thiết thực cho những người đi sau. Mong rằng, cuộc chiến chống doping trong thể thao sẽ được đẩy mạnh và chú trọng hơn nữa.