Twitter là gì? Tìm hiểu những điều cơ bản về mạng xã hội Twitter

Ở nhiều nước châu Âu hay Mỹ thì mạng xã hội Twitter được nhiều người sử dụng và yêu thích. Hơn nữa nhiều vị Tổng thống như Joe Biden hay tỷ phú Elon Musk cũng sử dụng Twitter như một kênh thông báo với người dân. Tuy nhiên với Việt Nam thì Twitter thực sự khá xa lạ. Vậy để hiểu rõ hơn về Twitter là gì hãy cùng smartfold.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Twitter là gì?

Twitter là một trang mạng xã hội cho phép người dùng viết và đọc nội dung có độ dài hạn chế và tải lên hình ảnh. Nếu bạn là người hay nhắn tin văn bản, bạn sẽ biết giới hạn 160 ký tự cho tin nhắn văn bản. Twitter cũng gần như vậy, với ít hơn 140 ký tự.

Twiter là một mạng xã hội phổ biến hiện nay được nhiều người nổi tiếng trên thế giới sử dụng
Twitter chỉ cho phép 140 ký tự nên bạn không thể đăng những status dài như trên Facebook. Twitter cũng không có chỗ upload album ảnh hay video như Facebook. Twitter cũng không có mục Tìm Bạn, chỉ có mục Follow. Đây là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Twitter và Facebook.
Twitter được thành lập bởi Jack Dorsey, Evan Williams, Biz Stone và Noah Glass vào tháng 3 năm 2006 và ra mắt vào tháng 7 năm 2006. Có trụ sở chính tại San Francisco, Twitter có hơn 25 văn phòng trên khắp thế giới. Twitter có hơn 300 triệu người dùng toàn cầu (2021). Twitter còn được gọi là SMS trên Internet.

II. Tính năng của Twitter

Cũng như nhiều mạng xã hội khác thì Twitter cũng có những vấn đề cơ bản của mạng xã hội, cụ thể:

 • Tweets: Thông điệp hoặc trạng thái bạn muốn chia sẻ trên Twitter. Độ dài ký tự tối đa cho mỗi Tweet là 140 ký tự. 
Tweet là tính năng đăng trạng thái lên Twitter
 • Retweet: Là tính năng chia sẻ lại Tweet của người khác, giống như share ở Facebook. 
 • Follow: Hành động theo dõi một ai đó trên Twitter. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem mọi thứ được đăng lên tài khoản Twitter mà bạn theo dõi. Đồng thời, nhận thông báo mỗi khi có bài viết mới cho khán giả mà bạn theo dõi.
 • Explore: Khám phá là một tính năng cho phép người dùng khám phá các chủ đề và nội dung mới bằng cách tìm những gì được coi là xu hướng trên nền tảng.
 • Hashtag: Tạo từ khóa cho tweet. Tìm kiếm một từ khóa cụ thể sẽ hiển thị tất cả các tweet có chứa thẻ bắt đầu bằng # của từ khóa đó.
 • Mention: Mention là một thuật ngữ có nghĩa là bạn muốn đề cập đến tên của một người dùng (User) hoặc trang (Page) cụ thể trong nội dung của bạn, tương tự như Facebook.
Tính năng mention ở Twitter
 • Twitter Blue: Đây là tính năng chỉ dùng với người dùng có trả phí, được ra mắt vào tháng 6 năm 2021. Với tính năng này người dùng chỉ có thể sử dụng các tính năng nâng cao như thu hồi bài đăng (undo Tweet) hay lưu bài thành mục riêng,…
 • Twitter Shops: Là nền tảng mua sắm của mạng xã hội Twitter, đây là nơi người bán có thể chọn bộ sưu tập lên đến 50 sản phẩm khác nhau. 
 • Trending Topic: Đây là những chủ đề mà được đông đảo người dùng sử dụng trong Tweet của họ. 

III. Twitter hoạt động như thế nào?

Twitter rất dễ sử dụng cho tất cả mọi người, cho cả người dùng và người đọc. Đăng ký một tài khoản miễn phí trên Twitter. Sau đó, bạn có thể chia sẻ tin tức, câu chuyện hoặc giới thiệu sản phẩm hàng ngày, hàng giờ hoặc bao nhiêu lần tùy thích. Những người theo dõi của bạn và những người dùng khác có thể xem các Tweet bạn chia sẻ.
Để có được những thông tin hữu ích của Twitter dựa trên nhu cầu của bạn, hãy tìm những người thú vị (bao gồm cả những người nổi tiếng) và nhấp vào “Theo dõi” (Follow) để đăng ký theo dõi các tweet của họ. Điều này cung cấp cho bạn những tin tức tốt nhất và mới nhất từ ​​​​khắp nơi trên thế giới.

IV. Ưu và nhược điểm của Twitter

1. Ưu điểm

Twitter với ưu điểm là lượt xem cao

Twitter sẽ có một số ưu điểm như:

 • Truy cập dễ dàng nhanh chóng: Twitter sử dụng miễn phí cho nhiều thiết bị với cách truy cập đơn giản nhanh chóng. 
 • Lượt xem cao: Mỗi ngày có đến hơn 100 triệu thành viên đăng tải tweet trên thế giới. Vậy nên nó cũng được đánh giá là nơi đảm bảo để bán quảng cáo hay sản phẩm,…
 • Sức lan truyền mạnh mẽ: Việc chia sẻ của Twitter nhanh hơn so với Facebook. 

2. Nhược điểm

 • Số ký tự: Twitter giới hạn số ký tự, thường chỉ là 140 ký tự. 
 • Giải trí: Những trò chơi giải trí của Twitter cũng phong phú.  
 • Mạng xã hội đứng sau Facebook: Mặc dù cũng rất nổi tiếng nhưng người dùng Internet vẫn ưu tiên sử dụng Facebook hơn.

V. Hướng dẫn sử dụng Twitter cơ bản

1. Tạo tài khoản Twitter

Khi bạn biết Twitter là gì, bạn có thể đăng ký và bắt đầu sử dụng mạng xã hội với hơn 300 triệu người dùng này.
Bạn có thể đăng ký tài khoản Twitter bằng một vài bước đơn giản như:

Đăng ký tài khoản Twitter
 • Bước 1: Truy cập twitter.com/signup. 
 • Bước 2: Chọn Đăng ký (Sign up).
 • Bước 3: Chọn Tạo tài khoản và nhập các thông tin như tên, số điện thoại (hoặc địa chỉ email) và ngày sinh của bạn. 
 • Bước 4: Xác nhận đăng ký qua email. 
 • Bước 5: Hoàn thành đăng ký của bạn.

2. Viết Tweets

Để Tweet trên Twitter, hãy nhấp vào biểu tượng văn bản What’s Happening, hoặc nhấp vào biểu tượng Tweet ở góc trên cùng bên phải của màn hình để soạn một Tweet mới.
Bạn có thể nhập tối đa 140 ký tự. Phần lớn nội dung bao gồm những người có thể được đề cập bằng cách sử dụng cú pháp tên người được nhắc, liên kết bên ngoài hoặc bằng cách cung cấp các hình ảnh, GIF, nhận xét đã chụp khác,…, chọn một cuộc khảo sát, địa điểm đăng ký và biểu tượng cảm xúc.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về twitter là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!