Tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản

Sở hữu lượng người hâm mộ và đam mê hùng hậu, quả không sai khi gọi bóng đá là môn thể thao vua. Bóng đá không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc gia, châu lục. Bất cứ ai có tình yêu với trái bóng tròn đều có thể trở thành một cầu thủ bóng đá. Và muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp hãy cùng Xôi Lạc TV điểm qua các bài tập bóng đá cơ bản dưới đây nhé!

Các bài tập bóng đá cơ bản mà các cầu thủ cần biết

Bóng đá chắc chắn là phổ biến, nhưng để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp cần phải trải qua một quá trình luyện tập, rèn luyện và đúng quy trình. Hiện tại, mỗi khu vực, mỗi quốc gia sẽ có những trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ.

Các tuyển thủ tại đây phải đáp ứng những yêu cầu vô cùng khắt khe để có thể tiến gần hơn đến vị trí thi đấu chính thức của một tuyển thủ chuyên nghiệp. Để biết được các bài tập bóng đá cơ bản cùng xem cụ thể dưới đây

Bài tập khởi động

Đối với bất kỳ môn thể thao năng động nào, trước khi bắt đầu thi đấu hoặc luyện tập, bạn phải dành thời gian để tập các bài khởi động. Điều này giúp bạn hạn chế chấn thương do vận động quá sức trong các động tác kỹ thuật. Đối với bóng đá, bạn cần thực hiện lần lượt 3 kỹ thuật khởi động chủ yếu là căng cơ, khởi động có bóng và khởi động khi không có bóng.

Một số bài tập khởi động mà bạn có thể thực hiện tại nhà rất đơn giản như chạy tại chỗ, chạy nâng cao đùi, xoay người, duỗi thẳng người… Những động tác này giúp bạn làm nóng cơ rất tốt, giúp nâng cao hiệu suất tập luyện.

Bài tập tâng bóng 1 chân và 2 chân

Đây được coi là kỹ năng cơ bản nhất mà người chơi nào cũng phải nắm vững từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Chỉ với một cú đá ổn định, người chơi mới có thể có cảm giác bóng tốt, có thể đón bóng chính xác từ đường chuyền của đồng đội và kiểm soát hướng bóng tốt.

Đối với mỗi cầu thủ, cần tập sút bóng bằng cả hai chân. Tập khởi động từng chân, đổi bên, sau đó sút bóng bằng cả hai chân. Điều này giúp người chơi dễ dàng xử lý bóng từ bất kỳ hướng nào trước khi sút bóng bằng chân thuận của mình.

Bài tập đỡ bóng

Bắt bóng cho phép người chơi thực hiện những đường chuyền chính xác trên sân bóng, giúp thao tác điều bóng thuận lợi, tăng khả năng luồn lách trên sân hoặc vượt qua đối thủ. Thực hiện thành thạo bài tập này có thể tăng tính kết nối giữa những người chơi trong cùng một đội, tạo ra hiệu quả tốt nhất trong chiến thuật trò chơi.

Các bài tập bóng đá cơ bản - Bài tập đỡ bóng
Các bài tập bóng đá cơ bản – Bài tập đỡ bóng

Mỗi bài tập tâng bóng cần thực hiện cùng lúc 2 động tác.

Đỡ bóng sệt, bóng đi sát mặt cỏ, dùng trong trường hợp chuyền bóng trên sân.

Đỡ bóng bỏng, dùng trong trường hợp nhận bóng từ những quả ném biên, sút xa …. Đưa bóng trong không trung về tầm kiểm soát của mình

Bài tập dẫn bóng

Đối với một cầu thủ chuyên nghiệp, kỹ thuật rê dắt bóng là vô cùng quan trọng. Các bài tập rê bóng giúp người chơi hiểu được phạm vi di chuyển của bóng, giúp kiểm soát bóng tốt trong chân.

Bất kỳ cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng phải tập rê bóng bằng tất cả các bộ phận của bàn chân như lòng bàn chân, mu ngoài bàn chân, mu trong bàn chân và cả mu giữa bàn chân. Chỉ khi nắm vững kỹ thuật, một cầu thủ mới có thể đảm bảo quyền sở hữu bóng cho đội mình mà không bị cướp bóng khi đang có bóng.

Bài tập di chuyển trong bóng đá

Việc di chuyển như thế nào, di chuyển ra sao, di chuyển ở đâu trên sân sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cục diện trận đấu. Các cầu thủ phải học cách quan sát trận đấu, phân bổ đội hình và di chuyển hợp lý để có những trường hợp triển khai bóng hợp lý nhất.

Bài tập di chuyển trong bóng đá
Bài tập di chuyển trong bóng đá

Bộ kỹ năng được sử dụng nhiều nhất trong bài tập vận động mà người chơi phải tuân thủ bao gồm Chạy – Dừng đột ngột – Bật Nhảy – Đi bộ. Phần lớn thời gian các cầu thủ trên sân là di chuyển khi không có bóng, vì vậy cần tận dụng khoảng thời gian này để bố trí chiến thuật đội hình tốt nhất.

Bài tập đánh đầu

Đây là bài tập đòi hỏi người chơi phải tuân thủ đúng kỹ thuật luyện tập. Mọi sai lầm trong quá trình luyện tập, thi đấu đều có thể mang đến những nguy hiểm không thể lường trước được.

Các cầu thủ có lực chân rất lớn nên bóng sẽ bay với tốc độ rất cao, khi đánh đầu cầu thủ phải học cách đánh đầu chính xác và hạn chế tác động vào cơ thể để tránh chấn thương. . Kỹ năng đánh đầu được coi là một kỹ năng cực kỳ khó. Đòi hỏi sự kiên trì tập luyện trong thời gian dài và có sức chịu đựng tốt.

Bài tập bắt bóng

Bắt bóng là bài tập dành riêng cho các thủ môn. Để tập bắt bóng, bạn phải rèn luyện kỹ năng phán đoán hướng bóng, phản xạ nhanh, khả năng bật nhảy và ngã. Điều quan trọng nhất trong việc bắt bóng là luôn kiểm soát bóng một khi trong vòng cấm. Mọi sai lầm khi bắt bóng ở khu vực này đều có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Bài tập bắt bóng
Bài tập bắt bóng

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản mà Xôi lạc.net muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.