Tìm hiểu những giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu

Nói đến những liên đoàn bóng đá phát triển mạnh nhất thì chắc chắn Liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ được gọi tên đầu tiên, bởi đây là đơn vị tổ chức nhiều giải đấu lớn và có lịch sử thành lập từ sớm. Để hiểu rõ hơn về liên đoàn này, các bạn hãy cùng Fun88 One tìm hiểu qua nội dung của bài viết.

Giới thiệu Liên đoàn bóng đá Châu Âu

Liên đoàn bóng đá châu Âu có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Union of European Football Associations, viết tắt là UEFA. Đây là cơ quan quản quản lý bóng đá cấp cao của châu Âu, có một số nước thành viên chủ yếu hoặc hoàn toàn nằm ở châu Á. Đây là liên đoàn quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến bóng đá ở khu vực châu Âu hiện nay, bao gồm cả bóng đá trong nhà và bãi biển. Trụ sở chính của UEFA được đặt ở Nyon, Thụy Sĩ.

Liên đoàn bóng đá Châu (UEFA) là một trong sáu liên đoàn châu lục của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. UEFA đại diện các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu, tổ chức các giải đấu cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ bao gồm: Giải vô địch bóng đá châu Âu, UEFA Champions League, UEFA Europa League, Siêu cúp bóng đá châu Âu, kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và bản quyền truyền thông cho các giải đấu này.
UEFA được thành lập ngày 15 tháng 6 năm 1954 ở Basel, Thụy Sĩ sau cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá Ý, Pháp và Bỉ. Liên đoàn bóng đá châu Âu thành lập ban đầu với 25 thành viên, con số tăng lên theo từng thời kỳ phát triển. Hiện nay, con số thành viên của UEFA đã tăng lên 55 quốc gia.
Ông Ebbe Schwartz là chủ tịch đầu tiên của UEFA. Chủ tịch hiện nay là Aleksander Čeferin, người được bầu là chủ tịch thứ bảy của UEFA tại Đại hội UEFA đặc biệt lần thứ 12 ở Athens vào tháng 9 năm 2016. Đồng thời ông Aleksander Čeferin còn đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Các giải đấu chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu hiện nay

UEFA hiện đang là cơ quan tổ chức rất nhiều giải bóng đá hấp dẫn thuộc cấp đội tuyển quốc gia và cấp câu lạc bộ dành cho các đội bóng thành viên của mình. Các giải đấu của UEFA thường có tỷ lệ kèo rất cao trên Fun88vnn, nếu là tín đồ của trò chơi bóng đá trực tuyến bạn không nên bỏ qua.

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Hai giải đấu quan trọng nhất mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức dành cho đội tuyển quốc gia của các nước thành viên của mình chính là Giải vô địch bóng đá châu Âu và UEFA Nations League.
Giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn được gọi là UEFA EURO, đây là một giải đấu rất nổi tiếng đối với những người hâm mộ bóng đá thế giới. Giải này hội tụ tất cả những đội bóng mạnh nhất châu Âu cùng những ngôi sao hàng đầu trong nền bóng đá thế giới. Giải vô địch bóng đá châu Âu thường được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ năm 2020 bị hoãn lại và được tổ chức năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đội tuyển Ý là đương kim vô địch của giải đấu sau khi vượt qua đội tuyển Anh bằng loạt đá luân lưu 11m sau khi hai đội hòa nhau 1 – 1 tại Euro 2020.
UEFA Nations League là một giải đấu bóng đá quốc tế thuộc cấp đội tuyển quốc gia được UEFA tổ chức hai năm một lần. Giải đấu đầu tiên bắt đầu vào tháng 9 năm 2018, sau FIFA World Cup 2018. Giải đấu phần lớn là để thay thế các trận đấu giao hữu quốc tế mà trước đây nằm trong Lịch thi đấu Trận đấu Quốc tế FIFA với các trận đấu mang tính cạnh tranh hơn. Đội bóng đầu tiên giành được cúp vô địch của giải đấu là Đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha, hiện Pháp đang là đương kim vô địch giải đấu này.
Ngoài hai giải lớn trên, UEFA cũng tổ chức rất nhiều giải đấu cấp đội tuyển quốc gia khác ở từng cấp độ khác nhau như: U21, U19 hay giải vô địch bóng đá U17 châu Âu.

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức rất nhiều giải đấu cấp câu lạc bộ, nổi bật nhất trong số đó chính là UEFA Champions League hay còn gọi là Cup C1. UEFA Champions League hiện đang là đấu trường quy tụ các câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất của các giải đấu cấp câu lạc bộ thuộc các quốc gia là thành viên UEFA. Mỗi quốc gia sẽ có khoảng 1 đến 4 câu lạc bộ tham dự, tùy vào thành tích thi đấu. Mùa giải UEFA Champions League đầu tiên được tổ chức vào năm 1992.

Giải đấu tiếp theo mà Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức là UEFA Europa League. Đây là giải đấu hạng hai đứng sau giải UEFA Champions League. dành cho các câu lạc bộ thứ hạng cao ở các giải vô địch quốc gia. Mùa giải UEFA Europa League đầu tiên được tổ chức vào năm 1971.
Bên cạnh 2 giải đấu danh giá trên, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức rất nhiều giải đấu hấp dẫn khác dành cho người hâm mộ như: Siêu cúp bóng đá châu Âu, UEFA Youth League (dành cho các đội trẻ của câu lạc bộ). UEFA Futsal Champions League (dành cho các câu lạc bộ bóng đá trong nhà), UEFA Women’s Champions League (dành cho đội nữ của các câu lạc bộ châu Âu), …

Kết luận

Trên đây là thông tin về các giải đấu mà Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức, được tổng hợp bởi nhà cái uy tín Fun88. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để nắm bắt nhiều thông tin bóng đá hay, nóng hổi mỗi ngày nhé các bạn.