Nên ngủ lúc mấy giờ để tốt cho sức khỏe và sống lâu?

Giấc ngủ sâu sẽ có lợi cho việc tái tạo tế bào, làm đẹp da cũng như tốt cho hệ thần kinh, tim mạch. Tuy nhiên, để đảm bảo được các lợi ích đó thì bạn cần xây dựng cho mình giấc ngủ đúng giờ. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tốt cho sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này của smartfold.net nhé.

I. Tác dụng của giấc ngủ

Nên ngủ lúc mấy giờ
Giấc ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Sau ngày dài làm việc căng thẳng, cơ thể chúng ta cần nạp năng lượng và có một giấc ngủ đủ để giúp các tế bào được tái tạo, phục hồi. Dưới đây là một số tác dụng của giấc ngủ:
 • Giúp cải thiện trí nhớ: Bạn sẽ có ngày làm việc thoải mái, vui vẻ nếu cơ thể tràn đầy năng lượng sau khi có một giấc ngủ ngon. Nếu cơ thể bạn đang mệt mỏi thì đừng cố gắng nhồi nhét vào đầu quá nhiều thứ nhé, bởi điều này chỉ khiến bạn thêm mệt và không thu nạp được gì đâu.
 • Khơi dậy sự sáng tạo: Khi chìm vào giấc ngủ, não bộ được sắp xếp lại và tái cấu trúc tí nhớ, giúp gia tăng sự sáng tạo. Cá cảm xúc cũng được kích thích mạnh hơn khi ngủ, nhờ đó thúc đẩy khả năng sáng tạo.
 • Gia tăng tuổi thọ: Thực tế, việc ngủ nhiều hay ít đều có liên quan đến tuổi thọ. Theo các nghiên cứu khoa học, phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi thường ngủ ít hơn 5 tiếng hoặc nhiều hơn 6,5 tiếng/đêm có tỷ lệ tử vong cao hơn những phụ nữ khác.
 • Giảm căng thẳng: Ngủ đủ giấc và giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và nhờ đó mà kiểm soát được huyết áp.

II. Nên ngủ lúc mấy giờ?

Ngủ là hoạt động vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Khi cơ thể ngủ đủ giấc sẽ giúp tái tạo năng lượng, giảm nguy cơ mệt mỏi và bệnh tật. Mỗi ngày, chúng ta nên đảm bảo có đủ hai giấc ngủ, đó là giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và giấc ngủ dài vào buổi tối. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ để tốt nhất cho sức khỏe.

1. Ngủ trưa bao lâu là đủ

Nên ngủ lúc mấy giờ
Bạn nên ngủ tửa từ 20-30 phút để buổi chiều làm việc hiệu quả
Theo các chuyên gia nghiên cứu, ngoài giấc ngủ buổi tối thì chúng ta cần có giấc ngủ ngắn vào buổi trưa thì mới đảm bảo có được sức khỏe tốt. Giấc ngủ trưa giúp bạn tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe và cải thiện tâm trạng để làm việc buổi chiều hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe cũng chỉ ra rằng, giấc ngủ trưa không cần quá nhiều. Thời gian hợp lý là từ 20-30 phút, nhiều nhất là 1 giờ đồng hồ. Với khoảng thời gian ngủ như này, sau khi thức dậy bạn sẽ thấy thoải mái và có sức lực làm việc hơn. Nếu ngủ quá 1 tiếng đồng hồ, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu nên sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải khi thức dậy. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ vào buổi trưa, theo Time, giấc ngủ trưa nên bắt đầu từ 13h, sai khi bạn dùng xong bữa trưa và là lúc cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi sau buổi sáng làm việc.

2. Ban đêm nên ngủ lúc mấy giờ?

Nên ngủ lúc mấy giờ
Buổi tối nên ngủ từ 22 giờ hoặc 23 giờ để có giấc ngủ sâu
Theo các nghiên cứu về sức khỏe, thì các chuyên gia luôn khuyên con người cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, thực tế điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như hoàn cảnh, công việc. Vậy nên ngủ lúc mấy giờ vào buổi tối là tốt nhất. Câu trả lời, sau 22h là thời gian các cơ quan trong cơ thể cần nghỉ ngơi. Chính vì vậy, thời gian tốt nhất để bạn có được giấc ngủ ngon và sâu chính là 22h mỗi đêm. Lúc này, bạn hãy lên giời nghe 1 bản nhạc nhẹ nhàng hoặc chương trình radio trước khi ngủ để đầu óc được thư giãn và giấc ngủ được sâu hơn. Sáng hôm sau bạn có thể thức dậy vào lúc 6 giờ.
Với những ngày cuối tuần, bạn có thể thưởng thêm cho cơ thể khoảng 1 tiếng ngủ nướng nhưng đừng quá nhiều vì sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải vào ngày đầu tuần đó. Bên cạnh đó, khi bạn đã biết được nên ngủ lúc mấy giờ và chọn được giờ đi ngủ hợp lý thì cần phải duy trì điều này trong khoảng thời gian dài để hình thành được thói quen cho bản thân. Tuy nhiên, đây là thời gian dành cho người trưởng thành.
Nên ngủ lúc mấy giờ
Người trưởng thành cần ngủ đủ 7-8 tiếng
Còn đối với trẻ em, nên ngủ lúc mấy giờ? Đối với trẻ từ 1-3 tuổi thì cần ngủ đủ 14-16 tiếng/ngày. Với trẻ em 14-20 tuổi thì cần ngủ từ 8-9 tiếng/ngày. Còn từ 20 tuổi trở lên thì ngủ cần 7-8 tiếng/ngày.
Điều này có nghĩa là, chúng ta chỉ cần ngủ đủ lượng thời gian này, bạn có thể thức dậy vào buổi sáng theo điều kiện cá nhân của mình. Ví dụ như, bạn đi ngủ lúc 3 giờ sáng thì cần phải ngủ ít nhất đến 10 giờ sáng, hay ngủ lúc 10 giờ tối thì sáng hôm sau thức dậy lúc 6 giờ. Tuy nhiên, hiện tại người đi làm đều thức dậy vào khoảng 7-8 giờ sáng để bắt đầu công việc, vì vậy nên ngủ lúc mấy giờ. Câu trả lời tốt nhất là nên ngủ trước 23 giờ và thức dậy vào 7 giờ sáng.

III. Tại sao nên ngủ sớm?

Nên ngủ lúc mấy giờ
Nên ngủ đúng giờ để cơ thể được nghỉ ngơi và làm nhiệm vụ thải độc
Theo các chuyên gia sức khỏe, từ khoảng 22 trở đi là lúc cơ thể cần được thư giãn, nghỉ ngơi và có thể đi vào giấc ngủ sâu sau 1-2 tiếng. Hơn nữa, giấc ngủ sớm sẽ giúp chúng ta tăng hệ miễn dịch phòng chống một số bệnh nguy hiểm. Cụ thể, cơ chế sinh học của cơ thể con người diễn ra như sau:
 • Khoảng 21-23 giờ là thời gian hệ miễn dịch bào độc, lúc này cơ thể cần yên tĩnh, bạn có thể nghe nhạc để thư giãn.
 • Khoảng 23-1 giờ sáng là thời gian gan bài độc, cần tiến hành trong khi chúng ta ngủ say
 • Khoảng 1-3 giờ sáng là thời gian mật bài độc, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ sâu
 • Khoảng 3-5 giờ sáng là thời gian phổi bài độc. Đây cũng chính là lí do mà những người đang mắc bệnh ho thường ho dữ dội vào lúc này.
 • Khoảng 5-7 giờ sáng là thời gian bài độc của ruột già, vậy nên chúng ta thường đi toilet sau khi ngủ dậy
 • Khoảng 7-9 giờ sáng là thời gian ruột non cần hấp thụ chất dinh dưỡng, nên cần phải ăn sáng đầy đủ.
Chính vì cơ chế sinh học này mà bạn thường xuyên ngủ muộn thì cơ chế hoạt động của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến sức khỏe, tâm lý luôn bất ổn, da mặt dễ bị nổi mụn… Như vậy, ngoài việc nên ngủ lúc mấy giờ thì ngủ sớm, ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng với sức khỏe.

IV. Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Nên ngủ lúc mấy giờ
Giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái vào sáng hôm sau
Sau khi biết được nên ngủ lúc mấy giờ, có thể thấy việc ngủ đầy đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vậy nên, để có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu, bạn hãy thực hiện theo một số điều sau:
 • Khi thấy cơ thể có dấu hiệu buồn ngủ như mắt lim dim, ngáp nhiều thì hãy ngủ ngay. Vì nếu bạn cố gắng gượng qua cơn buồn ngủ thì sẽ khó ngủ hơn.
 • Trước khi ngủ không dùng các loại đồ uống có chất kích thích tỉnh táo như cafe, trà đặc, rượu bia, thuốc lá…
 • Không nên tắm nước quá nóng trước khi ngủ bởi nó sẽ làm mạch máu giãn nở và gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch.
 • Như trong bài viết nên uống sữa khi nào, bạn không nên ăn uống trong vòng 2 giờ trước khi ngủ để tránh việc phải thức giấc nhiều lần vào ban đêm.
 • Nếu bạn thấy khó ngủ thì hãy đến tìm các bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Điều này nhằm đảm bảo cho sức khỏe của bạn luôn khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái.
Trên đây chính là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi nên ngủ lúc mấy giờ. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ tự trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như đảm bảo được giấc ngủ ngon.