Những quy định luật thay người trong bóng đá mới nhất

Thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn đã thấy không ít những trường hợp các cầu thủ dự bị được tung vào sân thay thế cho cầu thủ đá chính. Để hiểu rõ hơn về luật thay người trong bóng đá, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

I. Luật thay người trong bóng đá là gì?

Thay người trong bóng đá là việc các đội thay cầu thủ khi trận đấu vẫn đang diễn ra

Trong bóng đá, luật thay người được hiểu đơn giản là việc thay cầu thủ được diễn ra khi trọng tài ra tín hiệu tạm dừng trận đấu. Cụ thể, khi có yêu cầu thay thế người từ phía ban huấn luyện đội bóng, trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu để trọng tài chính điều khiển trận đấu được biết.

Cầu thủ bị thay chỉ được phép rời khỏi sân khi có sự cho phép của trọng tài chính. Hoặc với trường hợp cầu thủ phải rời sân bởi lý do được cho phép được quy định trọng luật bóng đá.

Cầu thủ dự bị cũng chỉ được vào sân khi có sự cho phép từ phía trọng tài chính. Lúc này, cầu thủ dự bị cần phải đợi cầu thủ bị thay ra khỏi sân thì mới được phép vào sân thi đấu.

Cầu thủ bị thay khỏi sân không nhất thiết phải rời ở vị trí giữa sân. Trường hợp cầu thủ bị thay đang thi đấu mà họ vẫn không muốn thì trận đấu vẫn diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, việc thay người trong bóng đá có thể được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc trước khi bước vào hiệp phụ. Mọi thủ tục thay người cần được hoàn tất trước khi hiệp hai hoặc hiệp phụ bắt đầu.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới, trong một số trường hợp việc thay người có thể không được phép thực hiện. Ví dụ như cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng vào sân thi đấu. Với trường hợp này, cầu thủ đó sẽ không được tham gia và trận đấu bắt đầu loại bằng phạt góc hoặc ném biên.

II. Quy định thay người trong bóng đá

Theo thông tin các chuyên gia Rakhoi Live chia sẻ, luật thay người trong bóng đá được quy định cụ thể như sau:

1. Số lượng cầu thủ được thay thế

Trước kia, trong các trận đấu 11 người thì Liên đoàn bóng đá Thế giới chỉ cho phép thay thế tối đa 3 cầu thủ. Tuy nhiên bắt đầu từ mùa giải 2022-2023, các đội bóng được phép thay tối đa 5 người thay vì 3 như trước đây. Bên cạnh đó, số cầu thủ dự bị của mỗi đội cũng được tăng lên 15 người thay vì 12 như trước đây.

Trong trường hợp đội bóng chưa sử dụng hết quyền thay người trong thời gian thi đấu chính thức thì có thể dùng trong thời gian đá hiệp phụ.

2. Quy trình thay người như thế nào?

Trợ lý trọng tài sẽ giơ bảng thông báo thay đổi người để báo hiệu đến trọng tài chính

Luật thay người trong bóng đá quy định cụ thể về quy trình thay cầu thủ như sau:

 • Các đội bóng chỉ được phép thay người khi trọng tài điều khiển trận đấu ra quyết định tạm dừng trận bóng.
 • Trợ lý trọng tài sẽ nhận thông tin thay người từ phía ban huấn luyện các đội bóng, sau đó sẽ giơ biển thay người lên cao để trọng tài chính cho phép cầu thủ bị thay chạy về phía trợ lý trọng tài và cầu thủ dự bị để tiến hành thay người.
 • Trong trường hợp quá thời gian thay người mà cầu thủ dự bị chưa được tung vào sân thì trọng tài chính sẽ bắt đầu trận đấu bằng tình huống ném biên, phạt góc hoặc phát bóng lên.
 • Thay người cần tuân theo quy định của trọng tài và không được thực hiện trong những tình huống đang có cơ hội ghi bàn như phạt đền hoặc phạt góc.
 • Một cầu thủ bị truất quyền thi đấu (thẻ đỏ) không thể được thay người thay thế, và đội của họ phải thi đấu với 10 người trong thời gian còn lại của trận đấu.
 • Thay người có thể được thực hiện trong thời gian bù giờ cuối cùng của một trận đấu, nhưng cần tuân theo quy định của trọng tài.

3. Quy trình thay người đối với cầu thủ dự bị

Trong luật thay người, các quy định đối với cầu thủ bị thay hoặc dự bị như sau:

 • Cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ bị thay thế muốn rời hoặc tiến vào sân cần phải thông qua quyết định của trọng tài chính điều khiển trận đấu. Khi đó, trận đấu sẽ được tạm dừng và tiến hành phạt đội bóng đó bằng 1 quả đá phạt trực tiếp.
 • Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân thi đấu khi cầu thủ thay thế đã rời khỏi sân.
 • Trường hợp cầu thủ vào sân mà chưa được trọng tài đồng ý ghi bàn thắng thì bàn thắng đó không được công nhận.

4. Quy định đối với người ngoài cuộc trong luật thay người

Trong thời gian đá bù giờ, đội bóng có quyền thay người

Cầu thủ dự bị, ban huấn luyện đội bóng được xem là những người ngoài cuộc trong trận đấu. Luật thay người trong bóng đá có những quy định đối với người ngoài cuộc như sau:

 • Người ngoài cuộc không được phép vào sân khi trận đấu đang diễn ra. Họ chỉ được phép vào sân khi có sự đồng ý từ phía trọng tài. Trong trường hợp vi phạm, họ có thể bị nhận thẻ phạt cảnh cáo từ trọng tài, hoặc trận đấu sẽ phải tạm dừng.
 • Khi trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ buộc phải rời sân do chấn thương, thay quần áo (nếu có vấn đề)… thì trước khi vào sân họ cần được trọng tài điều khiển trận đấu cho phép.

5. Quá trình thay người diễn ra trong bao lâu?

Thực tế chưa có quy định cụ thể nào về thời gian thay người. Bởi tùy thuộc từng giải đấu mà thời gian thay người sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, thời gian thay người không nên quá lâu để đảm bảo sự liền mạch của trận đấu. Trong hầu hết các trường hợp, việc thay người đều được thực hiện nhanh chóng.

III. Vai trò của luật thay người trong bóng đá

Thay người sẽ giúp hạn chế tình trạng cầu thủ quá sức vẫn phải cố gắng thi đấu

Quyền thay người trong bóng đá bắt đầu xuất hiện vào những năm cuối thế kỷ 19 trong các trận đấu không chính thức. Bởi ai cũng nhận thấy nhu cầu phải thay người khi có cầu thủ bị chấn thương hoặc kiệt sức. Bên cạnh đó, việc thay người trong trận đấu còn có những vai trò như sau:

 • Cho phép huấn luyện viên điều chỉnh đội hình và chiến thuật của đội bóng trong suốt trận đấu. Điều này có thể tạo ra những tình huống thay đổi bất ngờ trong trận đấu, tạo sự hấp dẫn và những màn lội ngược dòng đầy bất ngờ.
 • Khi cầu thủ cảm thấy mệt mỏi hoặc gặp chấn thương nhẹ, họ có thể được thay ra ngoài để tránh nguy cơ chấn thương nghiêm trọng hơn.
 • Bên cạnh đó, luật thay người cũng giúp ban huấn luyện tạo ra sự đa dạng trong lối chơi của toàn đội. Nó cũng cho phép đội bóng thực hiện những thay đổi để tận dụng các tình huống đặc biệt, chẳng hạn như khi đội bóng cần ghi bàn hoặc giữ kết quả.

IV. Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về luật thay người trong bóng đá. Để tìm hiểu thêm những luật bóng đá khác, bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web nhé.