Giải đáp: Ném biên vào gôn có được tính không?

Bóng đá được xem là môn thể thao vua bởi nó mang đến cho người hâm mộ những trận cầu kịch tính, hấp dẫn. Bên cạnh đó, trong thi đấu sẽ có nhiều tình huống xảy ra cực kỳ khó đoán, chẳng hạn như ném biên vào gôn. Vậy khi cầu thủ ném biên vào gôn có được tính không? Hãy cùng giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ném biên là gì?

Ném biên là tình huống xảy ra phổ biến trong bóng đá

Trước khi giải đáp câu hỏi ném biên vào gôn có được tính không, hãy cùng tìm hiểu đôi nét về tình huống ném biên trong bóng đá là như thế nào. Theo quy định, ném biên chính là hành động để bắt đầu lại trận đấu. Điều này chỉ xảy ra khi bóng lăn ra khỏi đường biên dọc của sân. Cơ hội ném biên sẽ thuộc về 1 trong 2 đội, tùy thuộc vào cầu thủ chạm bóng sau cùng là ai. Nếu cầu thủ đội đối phương chạm vào bóng thì đội bạn sẽ được quyền ném biên.

Thông thường, cầu thủ được chọn ném biên là hậu vệ cánh. Bởi đây là vị trí gần nhất với đường biên dọc, cũng như giúp giải bóng tiền vệ cánh. Bên cạnh đó, cầu thủ thực hiện ném biên phải ném tại vị trí mà bóng bay ra khỏi đường biên theo quyết định của trọng tài.

Cầu thủ thực hiện ném biên không được di chuyển chân của mình khi thực hiện ném cho đến khi bóng rời khỏi tay. Đồng thời, các cầu thủ đối phương cũng phải giữ khoảng cách an toàn và không được xâm phạm đến không gian ném biên của cầu thủ đang thực hiện.

Trong bóng đá, ném biên có vai trò rất quan trọng bởi nó có thể tạo điều kiện cho đội bóng lật ngược tình thế, hoặc nâng điểm bảng xếp hạng. Thậm chí, có những trường hợp, ném biên còn mang đến lợi thế hơn cả phạt góc. Do đó, cầu thủ thực hiện ném biên thường cố gắng đưa bóng vào khu vực của đồng đội để tạo ra các tình huống nguy hiểm hoặc bảo vệ bóng khỏi đối thủ.

Tùy thuộc vào vị trí và tình huống cụ thể, ném biên có thể được thực hiện bằng cách ném bóng trực tiếp về phía đồng đội hoặc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật khác nhau như ném bóng cao, hoặc thậm chí là ném biên xa để đưa bóng vào khu vực giữa sân.

II. Cầu thủ ném biên vào gôn có được tính không?

Theo luật bóng đá, ném biên vào gôn không được tính là bàn thắng

Xét một cách khách quan, tình huống ném biên sẽ mang lại nhiều lợi thế cho đội ném bóng. Tuy nhiên, cũng có không ít tình huống cầu thủ ném biên nhưng bóng lại bay thẳng vào khung thành đối phương. Vậy nên không ít anh em khi theo dõi bóng đá trực tiếp tại Xoilac1.tv đều thắc mắc trước tình huống ném biên vào gôn có được tính không.

Theo luật bóng đá mà FIFA đã quy định, bàn thắng chỉ được công nhận khi cầu thủ đưa vào lưới đối phương bằng chân, hoặc đầu. Do đó, với thắc mắc ném biên vào gôn có được công nhận là bàn thắng không, thì câu trả lời ở đây là KHÔNG.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt ném biên vào gôn vẫn được trọng tài công nhận là bàn thắng. Cụ thể, bóng được ném vào gôn từ pha phản lưới nhà hoặc bóng chạm tay cầu thủ đối phương trước khi bay vào khung thành sẽ được công nhận.

Tóm lại, ném biên vào không không được công nhận là bàn thắng theo luật bóng đá, những việc tính hay không tình vẫn phụ thuộc vào quyết định của trọng tài dựa vào tình huống cụ thể của từng trận đấu.

III. Những quy định về tình huống ném biên trong bóng đá

1. Tình huống được ném biên

 • Bóng hoàn toàn vượt qua đường bên dọc dù ở mặt sân hay trên không.
 • Vị trí thực hiện ném biên là tại nơi bóng vượt qua đường biên dọc.
 • Đội đối phương của cầu thủ chạm bóng cuối cùng sẽ được hưởng ném biên.

2. Thực hiện ném biên

Cầu thủ ném biên cần phải quay mặt vào trong sân khi thực hiện

Khi thực hiện ném biên, cầu thủ cần phải:

 • Quay mặt vào trong sân.
 • Có thể dẫm một phần chân lên đường biên dọc hoặc đứng ra hẳn ngoài đường biên dọc.
 • Cầu thủ thực hiện ném biên cần phải dùng lực đều 2 tay.
 • Cầu thủ phải ném bóng từ phía sau liên tục và qua đầu. Bên cạnh đó, cầu thủ thực hiện ném biên không được chạm bóng lần nữa nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
 • Cầu thủ đội đối phương phải đứng cách vị trí ném biên không dưới 2m.

3. Những vi phạm khi ném biên

Cầu thủ thực hiện ném biên không phải là thủ môn:

 • Nếu sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ ném biên chạm bóng lần 2 không phải bằng tay trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác. Với tình huống này, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.
 • Nếu cầu thủ sau khi ném bóng vào sân cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác. Lúc này, đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Hoặc được đá phạt đền nếu vị trí phạm lỗi nằm trong khu phạt đền của đội phạm lỗi.

Cầu thủ thực hiện ném biên là thủ môn:

 • Nếu thủ môn sau khi ném bóng vào sân, chạm bóng lần hai trước khi bóng chạm vào cầu thủ thủ khác: Đội đối phương sẽ được hưởng đá phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
 • Nếu thủ môn sau khi ném bóng vào sân lại cố tình dùng tay chơi bóng vào sân thì đội đối phương sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi. Hoặc được hưởng quả phạt gián tiếp nếu vị trí phạm lỗi ở khu vực phạt đền.
 • Ngoài ra, với trường hợp quả ném biên chạm vào cầu thủ đội đối phương rồi bay vào gôn sẽ được tính là bàn thắng. Đây cũng là một trong những thắc mắc về vấn đề ném biên vào gôn có được tính không.

Cầu thủ đối phương có hành vi khiếm nhã, ngăn cản cầu thủ ném biên:

 • Với trường hợp này, cầu thủ đó sẽ bị nhận thẻ vàng bởi có hành vĩ khiếm nhã trên sân.

Đối với những lỗi vi phạm khác:

 • Quyền ném biên sẽ được chuyển cho đội đối thủ.

IV. Kỹ thuật ném biên chuẩn

Cầu thủ thực hiện ném biên thường ném cho đồng đội gần khung thành đối phương nhất

Khi thực hiện ném biên, cầu thủ nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ném biên chính xác vào một vị trí cụ thể trên sân bằng lực nhất định sẽ gia tăng đội hiệu quả cho đội.
 • Khi ném biên vào khu vực gần khung thành đội đối phương, cầu thủ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ để tạo sức ép cho đối thủ, tận dụng cơ hội để ghi bàn.
 • Ném biên cho đồng đội gần với khung thành đối phương nhất thuận lợi cho việc tấn công.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc ném biên vào gôn có được tính không, cùng với đó là kỹ thuật ném biên chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nhất.