Fair play là gì? Tầm quan trọng của Fair play trong bóng đá

Không chỉ môn thể thao Vua mà ở các môn thể thao khác chúng ta đều khá quen thuộc với cụm từ fair play. Vậy fair play là gì trong bóng đá? Tầm quan trọng của fair play? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

I. Fair play là gì?

fair-play-la-gi-1
Fair play có nghĩa là chơi đẹp
Fair play là gì? Fair play có nghĩa là chơi đẹp, nó thể hiện một số giá trị cơ bản không chỉ được áp dụng trong bóng đá mà còn ở nhiều lĩnh vực khác. Chính vì ý nghĩa của nó là chơi đẹp nên fair play hắn liền với sự cạnh tranh và công bằng. Dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau giữa tình đồng đội, bạn bè. Đồng thời, tôn trọng các quy tắc đã được đề ra dưới bất kỳ hình thức nào. Hướng tới mục đích xây dựng tính công bằng, đoàn kết trong thể thao.

II. Tầm quan trọng của fair play trong bóng đá

Các môn thể thao được tạo ra để giúp con người tập luyện, giao lưu, thi đấu với nhiều giá trị tuyệt vời. Với cùng một đích đến đó là chiến thắng, chức vô địch thì các vận động viên cũng cần tìm được niềm vui trong quá trình thi đấu, nâng cao giới hạn của bản thân.
Điều đó có nghĩa là khi thi đấu thể thao có thể chiến thắng, chức vô địch không phải là điều quan trọng nhất mà quan trọng là bạn đã thi đấu tốt như thế nào. Chỉ cần bạn thi đấu thể thao một cách fair play thì kể cả khi không thể chiến thắng, không giành được chức vô địch thì bạn vẫn nhận được rất nhiều giá trị tuyệt vời khác. Dưới đây là những giá trị bạn nên hướng đến khi chơi thể thao với tinh thần fair play:
 • Cạnh tranh công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Lòng khoan dung
 • Xuất sắc
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết

III. Luật fair play trong bóng đá

fair-play-la-gi-2
Nội dung luật fair play trong bóng đá
Một môn thể thao chỉ thực sự đẹp khi các vận động viên thi đấu một cách fair play với nhau. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng có thể duy trì một sân chơi bình đẳng trong thể thao chuyên nghiệp dưới áp lực phải giành chiến thắng trong trò chơi. Như vậy, FIFA đã lần đầu tiên ban hành luật fair play áp dụng cho bóng đá.
Luật fair-play đã chính thức được áp dụng tại World Cup 2018, trong đó có rất nhiều điều luật và quy định xử phạt rất rõ ràng đối với những cầu thủ hay đội bóng có lối chơi không lành mạnh. Chính những điều luật này sẽ giúp FIFA đưa ra các biện pháp xử phạt một cách hợp lý và chuyên nghiệp nhất.
Tuy nhiên, có một sự thật là bộ môn bóng đá có rất nhiều tình huống diễn ra trên sân nên quá trình xây dựng luật fair play đã gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, luật fair play hiện tại chỉ trong quá trình thử nghiệm và liên tục sửa đổi để hoàn chỉnh hơn, phù hợp hơn.

IV. Luật Fair play được áp dụng như thế nào?

Sau khi áp dụng thành công tại World Cup 2018, đến nay FIFA đã chính thức áp dụng luật fair play với môn bóng đá chuyên nghiệp. Hình thức áp dụng của luật fair play chính là sử dụng cách thống kế các thẻ phạt để quyết định kết quả của các đội bóng. Khi các đội bóng tham gia các giải đấu chính thức của FIFA thì số thẻ phạt sẽ được tính điểm theo công thức:
 • Thẻ vàng: – 1 điểm
 • Thẻ đỏ: -2 điểm
Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA sẽ dựa vào số thẻ phạt để tính điểm và sử dụng điểm số fair play này để lựa chọn khi các đội có cùng số điểm với nhau. Chẳng hạn 2 đội có cùng số điểm bằng nhau thì đội có số điểm fair play cao sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

V. Một số thay đổi giá trị của Fair play

1. Fair play thể hiện trong hành vi

fair-play-la-gi-3
Cải thiện giá trị fair play trong hành vi
Fair play là gì? Tầm quan trọng của fair play đã được Xôi Lạc TV chia sẻ chia tiết ở phần trên. Tuy nhiên, để thay đổi các giá trị của fair play ngày một tốt hơn? Đó còn là câu hỏi chung của các môn thể thao. Cụ thể, fair Play được thể hiện trong chính lối chơi và hành vi của người thực hiện nó. Bởi vì chơi đẹp không đơn thuần chỉ là một lý thuyết thông thường.
Càng phát huy tính công bằng trong thi đấu. Thì càng tạo nên một xã hội, một thế giới tốt đẹp hơn. Bởi vì tính công bằng gần như quyết định đến trật tự của một xã tắc. Chơi theo luật cũng chính là bạn đang góp phần tạo nên một tinh thần tuyệt vời của thể thao. Loại trừ những kẻ làm xấu đi nét đẹp của trò chơi đó.

2. Fair play thể hiện trong mối quan hệ tôn trọng nhau

Trong cuộc sống và thể thao, Fair Play là một phần không thể thiếu. Thúc đẩy sự thành công của nền thể thao này. Fair Play cũng dạy cho con người sự khoan dung và tính cách tôn trọng. Chơi đẹp trong các môn thể thao cũng góp phần tôn lên bản sắc dân tộc của quốc gia đó. Khiến mỗi người cảm thấy tự hào hơn trước dòng máu đang chảy trong người.
Fair Play là đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay. Nó như một chất xúc tác khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Mọi người yêu thương nhau hơn và hạnh phúc hơn.

3. Fair play liên kết với đạo đức con người

Sẽ không thể áp dụng fair play và hiểu rõ được giá trị sâu sắc của nó khi bạn chưa liên kết hình thức này với phẩm chất đạo đức của bản thân. Fair Play và đạo đức có mối quan hệ mật thiết với nhau. Kết hợp các giá trị đạo đức và Fair Play để nhằm mục đích tạo nên tính công bằng.
Một dấu hiệu của người chơi đẹp đó là họ thể hiện được hành vi tôn trọng của mình. Thể hiện được sự khoan dung và một cơ thể khỏe mạnh khi thi đấu. Tính công bằng cũng cần phải nối tiếp cho những thế hệ về sau. Và để làm được điều đó, bạn cần là người hiểu rõ giá trị của Fair Play. Cũng như nền văn hóa của mỗi quốc gia trên thế giới.

VI. Kết luận

Qua bài viết này đã giúp độc giả hiểu được fair play là gì và tầm quan trọng của fair play trong bóng đá. Hy vọng mỗi cầu thủ đều tuân theo các quy định này để tạo nên một sân chơi thể thao sạch – đẹp và an toàn.