Những cách tập xà đơn cho người tay yếu giúp tăng cơ an toàn

Tập xà đơn được chia sẻ là bài tập giúp săn chắc cơ bắp cũng như tăng cường sức khỏe hiệu quả. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người về những cách tập xà đơn cho người tay yếu nhằm hỗ trợ tăng cơ hiệu quả, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một số những khó khăn khi người tay yếu tập xà đơn

Trên thực tế, cách tập xà đơn cho người tay yếu hay việc hít xà đơn dành cho những người mới là cả một chặng đường đầy thử thách. Do đó, các bạn luôn nỗ lực vượt qua những giai đoạn khó khăn khi tập xà đơn, cụ thể:

cach-tap-xa-don-cho-nguoi-tay-yeu-1
Những khó khăn khi người tay yếu tập xà đơn

Khó nắm chặt xà

Trước khi mọi người tìm hiểu về cách tập xà đơn cho người tay yếu, để tập xà đơn hiệu quả thì yêu cầu các bạn cần phải nắm chặt thanh xà. Từ đó, hãy tiến hành thực hiện quá trình duy trì mức độ cân bằng và thực hiện một số các động tác. Nhưng đây cũng là lý do vì sao người tay yếu sẽ gặp khó khăn trong việc nắm chặt tay để bám chặt vào xà ngang. Điều này sẽ dẫn đến một số trường hợp mất cân bằng và trượt ra khỏi thanh xà.

Tập xà đơn không đúng kỹ thuật

Nếu như các bạn muốn khai thác tối ưu công dụng của bài tập, các bạn bắt buộc phải tiến hành thực hiện kỹ thuật hít xà đơn đúng cách. Hiện các HLV của phòng tập gym Unity Fitness hướng dẫn các học viên đa dạng những kỹ thuật khác nhau gồm có di chuyển ở trên xà, cầm xà, thực hiện từng động tác,… Đây cũng chính là những vấn đề hết sức nan giải đối với những ai có đôi tay yếu, họ không thể nào linh hoạt hoặc cân bằng lực tay tốt như những người bình thường. Tuy nhiên, các bạn hãy kiên trì luyện tập và quyết tâm thì sớm sẽ thực hiện được.

Bật mí những cách tập xà đơn cho người tay yếu

Cách tập xà đơn cho người tay yếu như thế nào để tăng cơ hiệu quả và an toàn? Phía dưới đây các HLV hàng đầu của các phòng tập thể dục sẽ bật mí cho mọi người được biết về một số những cách tập xà đơn phù hợp dành cho người tay yếu như sau:

cach-tap-xa-don-cho-nguoi-tay-yeu-2
Những cách tập xà đơn cho người tay yếu

Tập xà đơn ngược

Đây là bài tập mà mọi người sẽ thực hiện phần sau của bài tập kéo xà. Bắt đầu động tác này với cằm của bạn sẽ nằm ở trên thanh xà.
Hãy dùng một chiếc ghế, hộp hoặc một tấm nệm để hỗ trợ. Đặt cằm của bạn trên thành xà đơn. Tiếp đến hãy từ từ hạ người xuống cho đến khi cánh tay của bạn thẳng trong tư thế treo người trên xà.
Mục đích hướng đến đó là kiểm soát chuyển động trên với động tác hạ người xuống. Việc làm này sẽ xây dựng được sức mạnh cũng như rèn luyện cơ thể. Khi đó, các bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh được tăng lên, kết hợp với từng khoảng dừng ngắn khi tiến hành thực hiện động tác hạ người xuống.

Kéo xà đơn có hỗ trợ

Đối với cách tập xà đơn cho người tay yếu này mọi người có thể nhờ thêm người để hỗ trợ nâng cơ thể của bạn lên khi kéo xà. Người hỗ trợ không nên dùng quá nhiều lực để nâng cơ thể của người tập lên.
Tiến hành thực hiện bài tập này mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tăng cường sức mạnh cánh tay và phần bả vai. Từ đó, bạn có thể tập xà đơn một cách chủ động mà không cần ai hỗ trợ cả.

Kéo xà đơn từng phần

Cho dù bạn không thực hiện được toàn bộ động tác kéo xà đơn thì việc chỉ kéo cơ thể lên được một đoạn cũng mang đến rất nhiều lợi ích.
Mỗi khi các bạn thực hiện đường kéo lên, nghĩa là bạn đang tập luyện từng xung thần kinh giúp cho bạn thực hiện chuyển động khi bạn đủ sức. Dùng hình thức phù hợp, thực hiện một nửa lần kéo lên – hoặc thậm chí ⅓ và cần phải kiểm soát quá trình đi xuống của bạn.

Nhảy kéo xà đơn

Trước khi tiến hành thực hiện động tác nhảy lên để tập luyện các bạn cần phải lắp đặt thanh xà đơn ở một độ cao phù hợp với chiều cao hiện tại của bản thân. Sau đó, hãy đứng bên dưới thanh và nhảy lên nắm hay tay vào thanh xà. Động lực đi lên của bạn thực hiện sẽ giúp cho bạn hoàn thành động tác một cách dễ dàng nhất. Hạ người xuống từ từ nhằm kiểm soát hạn chế gặp chấn thương.

Một số lưu ý tập xà đơn đối với những người yếu tay

Sau khi đã biết được cách tập xà đơn cho người tay yếu và tăng cơ hiệu quả, thì mọi người cũng cần phải lưu ý thêm một số các vấn đề như sau:

cach-tap-xa-don-cho-nguoi-tay-yeu-3
Một số lưu ý tập xà đơn đối với những người yếu tay
  • Cần thực hiện những bài tập theo một quy trình từ mức độ nhẹ, từ từ nâng cường độ luyện tập cũng như độ khó của bài tập lên. Không được nôn nóng rồi tập luyện nhiều, tập liên tục và thử sức với các bài tập khó. Bởi sẽ khiến cho cơ tay của bạn mất sức và giãn gân dẫn đến thất bại trong bài tập xà đơn.
  • Bên cạnh những bài tập được chia sẻ ở trên thì các bạn cũng nên luyện tập thêm một số những bài tập hỗ trợ cho cơ tay được chắc khỏe như tập đấm bao cát, tập tạ tay, tập hút đất đúng cách hoặc là tập nhảy dây,…
  • Trước khi tập luyện thì các bạn cần phải khởi động thật kỹ để làm nóng cơ, tăng hiệu quả và đặc biệt tránh gặp chấn thương xảy ra. Khởi động được đánh giá là bước quan trọng khi tập thể dục, tuy nhiên nhiều người lại không quan tâm đến.
  • Mọi người có thể mua chiếc xà đơn gắn cửa để dễ dàng tập xà đơn mọi lúc, mọi nơi tránh tập luyện ngắt quãng. Khi lựa chọn xà đơn thì cần phải chú ý đến kích thước sao cho phù hợp với lòng bàn tay của mình để dễ nắm và vận được nhiều lực hơn khi tập xà.